Cẩm nang cho bé

7 hoạt động giúp bé sơ sinh 0-3 tháng tuổi phát triển tốt hơn

Thứ hai, 04/05/2015, 07:04 AM
Những hoạt động đơn giản được các bác sĩ gợi ý sẽ giúp bạn nuôi dưỡng tình cảm cũng như tăng cường phát triển thể chất cho em bé sơ sinh của mình.

1. Chạm vào con

Hành động này sẽ giúp kết nối sợi dây tình cảm giữa bạn với con, cũng như kích thích bé cử động những bộ phận cơ thể của mình để có thể chạm vào bố mẹ. Hãy trao cho bé sơ sinh thật nhiều những cái ôm và nụ hôn, thậm chí bạn có thể thổi những luồng hơi nhẹ trên bụng của bé để trêu đùa bé.

 

2. Hãy matxa cho con

Xoa lưng hoặc bụng của bé, rồi nắn bóp hai cánh tay và chân cho bé. Hành động này không chỉ giúp con yêu thực sự thư giãn, mà còn giúp hai mẹ con gắn kết nhau hơn.

 

3. Bế con

Địu bé trong một chiếc địu vải khi bạn làm việc nhà, đi bộ, đi mua sắm, hoặc làm việc máy tính. Hành động này đặc biệt hữu ích khi bạn vừa có thể làm việc mà vẫn gần gũi được với bé. Bé của bạn sẽ vui vẻ và hạnh phúc hơn khi được ôm hoặc giữ chặt.

 

4. Giao tiếp bằng mắt

Tại sao bạn lại không giúp em bé của mình có một cảm giác chuyển động nhỉ? Nếu muốn, bạn thử nhẹ nhàng đưa con lên cao, đua đưa và lắc lư con xem. Tưởng tượng hai mẹ con đang khiêu vũ với nhau vậy!

 

5. Đu đưa và lắc lư con

Tại sao bạn lại không giúp em bé của mình có một cảm giác chuyển động nhỉ? Nếu muốn, bạn thử nhẹ nhàng đưa con lên cao, đua đưa và lắc lư con xem. Tưởng tượng hai mẹ con đang khiêu vũ với nhau vậy!

 

6. Dạy con sự lanh lợi

Các bố mẹ có thể dạy con mình trở nên lanh lợi hơn bằng cách rung lắc một món đồ chơi phát ra âm thanh ồn ào, rồi để cho bé quay đầu lại nhìn và sau đó cố với được tới nó.

 

7. Thời gian tập lẫy


Khi các bé bắt đầu tập lẫy, hãy để con nằm sấp trên bụng bố mẹ để chơi. Nói chuyện với bé để bé ngẩng đầu lên nhìn thấy bạn. Hoặc giữ một món đồ chơi có thể phát sáng hoặc phát ra âm thanh trước mặt bé, nhờ vậy bé sẽ cố nhìn vào nó. Con của bạn sẽ học được cách ngẩng đầu lên và đẩy mình bằng cánh tay của bé để lấy đồ. Không những thế, con thậm chí còn có thể học cách trườn quanh nhà. Nhờ vậy, phần cơ lưng và cổ của bé sẽ trở nên vững chắc, sẽ giúp bé bò được trong thời gian tới.