Cẩm nang cho bé

5 bài học về thất bại bố mẹ nên dạy con từ nhỏ

Thứ hai, 09/03/2015, 10:19 AM
Thất bại là điều không thể tránh khỏi và nó xảy ra với mỗi người theo nhiều cách khác nhau. Do đó, để giúp các con không rơi vào trạng thái tiêu cực, bạn cần dạy con cách đương đầu với thất bại từ khi còn nhỏ và sau đây là 5 bài học về thất bại bố mẹ cần chú ý.

Mỗi người đều có thế mạnh riêng

 

Có thể bé gái xinh đẹp của bạn luôn khẳng định sẽ nổi tiếng như Taylor Swift và muốn bạn phải nghe giọng hát “đặc biệt” của bé hàng ngày. Còn cậu con trai bé bỏng thì lại muốn trở thành siêu sao bóng đá mặc dù bé không thể đá bóng xa 1 mét. Tuy vậy, bạn không nên chê bai hay cười nhạo bọn trẻ.

 

Hãy chỉ cho con biết rằng ai cũng có điểm mạnh riêng, nếu bé không giỏi chơi thể thao, học tập thì có thể bé sẽ có tài nhảy múa, hội họa… Hãy giúp trẻ chấp nhận thất bại và thử thật nhiều lĩnh vực khác nhau để khám phá ra điểm mạnh của bản thân.

 

Trong cuộc chơi sẽ có kẻ thắng và người thua

 

Mọi người hay nói những câu xã giao như “Tất cả chúng ta đều chiến thắng” mặc dù đó không phải là sự thật. Cuộc sống luôn tồn tại song song giữa thành công, thất bại và trong một cuộc chơi sẽ có thắng thua. Dù kết quả như thế nào thì bạn cũng phải động viên con cố gắng và không được làm thay con vì như vậy sẽ tạo thói quen “không cần làm mà vẫn được hưởng” ở trẻ.

 

Bố mẹ là những tấm gương cho bé noi theo

 

Cách một người đối diện với thất bại sẽ cho thấy những phẩm chất bên trong của họ. Do đó, khi bạn mắc lỗi trước mặt con, hãy lấy đó làm ví dụ cho bé, đừng kêu gào, chửi rủa trời đất mà hãy mỉm cười chấp nhận. Giữ thái độ tích cực nếu thất bại và không ngạo mạn với thành công ở hiện tại sẽ giúp con trở thành người chiến thắng trong tương lai.

 

Động viên con cố gắng không ngừng để đạt thành công

 

“Dù đã thất bại 99 lần nhưng tôi đã thành công ở lần thứ 100” là câu nói bất hủ của Albert Einsten và đó cũng là bài học giúp con đứng dậy sau mỗi vấp ngã. Bạn không nên để bé từ bỏ một cách dễ dàng.Ví dụ như khi con rất buồn và tuyệt vọng vì trượt môn toán lần thứ 2 thì bạn cần giúp con lấy lại tinh thần, tiếp tục thi lại lần nữa. Hãy tạo điều kiện tốt nhất để trẻ hiểu được sự kiên trì sẽ đem lại kết quả tốt đẹp.

 

Giúp con hiểu thế nào là thành công thật sự

 

Mỗi ông bố bà mẹ đều hi vọng con mình có được hạnh phúc trong tương lai. Các bé sẽ trở thành những người trung thực, được kính trọng và có một mái ấm tràn đầy yêu thương. Không phải bố mẹ nào cũng mong con có được một chiếc xe đua thể thao, sự giàu có, đào hoa…

 

Chính những mong đợi đó của mỗi cha mẹ sẽ tác động rất nhiều tới con cái. Do đó, bạn cần giúp con hiểu thế nào là thành công thực sự. Ngay tối nay, bạn có thể bắt đầu trò chuyện với con về chủ đề “Một trong những thất bại lớn nhất của mẹ là… Mẹ đã học được…”